TRỮ LƯỢNG TỨC THỜI VÀ PHÂN BỐ NGUỒN LỢI CÁ CHỈ VÀNG (SELAROIDES LEPTOLEPIS) Ở VÙNG BIỂN PHÍA NAM VIỆT NAM DỰA TRÊN KẾT QUẢ ĐIỀU TRA BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY ÂM - Hà, Vũ Việt (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2012)
Số liệu điều tra bằng phương pháp thuỷ âm kết hợp đánh lưới kiểm tra tín hiệu đàn cá năm 2005 được sử dụng để đánh giá trữ lượng nguồn lợi cá chỉ vàng ở vùng biển phía Nam Việt Nam. Trữ lượng nguồn lợi tức thời ước tính khoảng 177-351 ngàn tấn. Cấu trúc quần thể cá chỉ vàng ở mùa gió Tây Nam thuộc nhóm dưới 10cm và ở mùa gió Đông Bắc chủ yếu thuộc nhóm trên 10 cm cho thấy lượng bổ sung nguồn lợi của loài chủ yếu diễn ra trong mùa mùa gió Tây Nam. Khu vực phân bố tập trung của cá chỉ vàng trong mùa gió Đông Bắc chủ yếu giới hạn từ 9o00N xuống phía Nam. Ở mùa gió Tây Nam khu vực phân bố tập trung nằm rải rác, trong đó các vùng biển phía Đông Nam đảo Phú Quý, ngoài khơi đảo Côn Sơn và khu vực phía Nam mũi Cà Mau là nơi có mật độ phân bố cao hơn. Từ khoá: thủy âm, cá chỉ vàng, trữ lượng, độ phong phú nguồn lợi.