PHÂN TÁCH VÀ XÁC ĐỊNH HỆ PROTEIN NƯỚC TIỂU Ở BỆNH NHÂN GHÉP THẬN CÓ BIẾN CHỨNG THẢI GHÉP CẤP TÍNH - Đức Đan, Phạm; Hữu Chí, Đỗ; Phan Hải An, Hà; Bích Nhi, Nguyễn; Văn Chi, Phan (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Tìm kiếm chỉ thị sinh học trong mẫu nước tiểu là một chủ đề chính của y học lâm sàng. Ngày nay, sự phát triển của kĩ thuật proteomics đã nhanh chóng làm thay đổi sự hiểu biết về thành phần hệ protein của nước tiểu. Điện di 2 chiều kết hợp khối phổ là kĩ thuật được lựa chọn cho phân tích hệ protein nước tiểu trong những năm gần đây và cũng đã đưa ra được nhiều kết luận có giá trị. Trong nghiên cứu này chúng tôi tập trung vào các vấn đề có liên quan đến thu thập, bảo quản, tinh sạch và phân tích bằng điện di 2 chiều kết hợp hệ thống khối phổ các mẫu bệnh nhân ghép thận có biến chứng thải ghép cấp tính. Những kết quả này là tiền đề cho những nghiên cứu tiếp sau về hệ protein nước tiểu trên đối tượng này, đồng thời cũng định hướng cho việc tìm kiếm các ứng viên đặc hiệu nhằm phát hiện sớm bệnh phục vụ công tác điều trị bệnh.