MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO VẬT LIỆU POLYME NANOCOMPOZIT TRÊN CƠ SỞ BLEND NBR/PVC VÀ NANOCLAY - Tuấn Hưng, Hoàng; Như Hải, Lương; Thế Minh, Đào; Kế Thế, Ngô; Quang Kháng, Đỗ (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Vật liệu polyme nanocompozit trên cơ sở cao su nitril butadien (NBR)/polyvinylchloride (PVC)/Nanoclay (Cloisite 93A) được chế tạo bằng phương pháp trộn kín rồi cán trộn. Ảnh hưởng của hàm lượng Cloisite 93A tới cấu trúc, tính chất vật liệu được khảo sát bằng các phương pháp kính hiển vi điện tử quét (SEM), hiển vi điện tử truyền qua (TEM), nhiễu xạ tia X (XRD), phân tích nhiệt trọng lượng (TGA) và đo một số tính năng cơ học. Những kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với hàm lượng 3 % Cloisite 93A gia cường, vật liệu có cấu trúc dạng chèn lớp, có độ bền nhiệt cao và đạt được tính năng cơ học cao hơn ở các tỉ lệ khác và hơn hẳn vật liệu nền NBR/PVC blend.