ỨNG DỤNG KHÔNG ẢNH MÁY BAY ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN Ở HÒN ÔNG, VỊNH VÂN PHONG - Minh Thụ, Phan; Hồng Long, Bùi; Ngọc Lãng, Phạm (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Thử nghiệm thành công thu không ảnh máy bay nói riêng và ảnh vệ tinh nói chung chứng tỏ Việt Nam đã và đang từng bước làm chủ công nghệ viễn thám. Mặt khác, quản lí tài nguyên và môi trường biển đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững là định hướng phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Chính vì vậy, ứng dụng không ảnh máy bay để đánh giá hiện trạng sử dụng tài nguyên môi trường biển là nhu cầu cấp thiết hiện nay. Dựa vào bộ ảnh quang học do máy bay không người lái thu được và bằng phương pháp phân loại không kiểm định và có kiểm định, hiện trạng sử dụng đất dùng và phân bố các đối tượng ở vùng mặt nước ở khu vực Hòn Ông, vịnh Vân Phong đã được xác định. Mặc dù, chưa được đánh giá độ chính xác, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy nếu được đầu tư đúng mức, không ảnh máy bay là công cụ hữu ích và rất có triển vọng mở ra một hướng nghiên cứu mới của hải dương học Việt Nam hiện đại.