STUDY ON THE RHELOGICAL, PHYSICO-MECHANICAL AND THERMAL PROPERTIES OF POLYVINYLCHLORIDE/WASTE-GYPSUM POLYMER COMPOSITES - Giang, Nguyen Vu (Vietnam Journal of Science and Technology, 2012)
Tãm t¾t Vật liệu polyme compozit trên cơ sở nhựa polyvinylclorit (PVC) và gypsum phế thải được chế tạo bằng phương pháp nóng chảy trên máy cán trộn và máy ép nhiệt. Để tăng khả năng phân tán và kết dính với nền nhựa PVC, gypsum phế thải được rửa sạch và biến tính bề mặt bởi natri dodecyl sulphat. Ảnh hưởng của hàm lượng gypsum biến tính (MWG) lên tính chất lưu biến trạng thái nóng chảy, cơ lí và nhiệt của vật liệu polyme compzit PVC/MWG được thảo luận. Sự có mặt của MWG trong thành phần kéo dài hơn thời gian phối trộn trong quá trình gia công compozit. MWG làm tăng độ cứng, độ bền kéo đứt ở tỉ lệ 22,56% khối lượng (kl.) cho giá trị lớn nhât (tăng 17% so với mẫu không sử dụng MWG), độ bền va đập giảm 29% khi tăng hàm lượng MWG lên đến 32,67% kl. Nghiên cứu nhiệt độ chuyển thủy tinh (Tg) của vật liệu compozit PVC/MWG xuất hiện hiện tượng trượt của chúng khi tăng hàm lượng MWG trong thành phần. Khoảng gia công của vật liệu compozit cũng được mở rộng nhờ việc tăng nhiệt độ phân hủy của chúng. Phân tích hình thái cấu trúc qua ảnh hiển vi điện tử quét (SEM) cho thấy hạt MWG kích thước từ 200 - 300 nm phân tán đều trong nền PVC ở tỉ lệ 22,56% kl., do đó cải thiện đáng kể độ bền kéo đứt của vật liệu.