PHỤ THUỘC DỮ LIỆU TRONG MÔ HÌNH CƠ SỞ DỮ LIỆU HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG MỜ SỬ DỤNG ĐẠI SỐ GIA TỬ DA - Hào, Nguyễn Công; Mỹ Lệ, Trương Thị (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
Khái niệm quan trọng nhất trong việc thiết kế các lược đồ cơ sở dữ liệu đó là phụ thuộc hàm. Phụ thuộc hàm mô tả mối liên hệ giữa các thuộc tính và là một trong các khái niệm chính được sử dụng trong quá trình chuẩn hóa. Trên cơ sở mô hình cơ sở hướng đối tượng mờ theo cách tiếp cận đại số gia tử được tác giả đề xuất, trong bài báo này, chúng tôi sẽ trình bày nghiên cứu về các dạng phụ thuộc dữ liệu, bao gồm phụ thuộc hàm mờ trong lớp đối tượng, phụ thuộc hàm mờ đầy đủ, phụ thuộc hàm mờ bộ phận, phụ thuộc hàm mờ bắc cầu và phụ thuộc hàm mờ với lượng từ ngôn ngữ. Dựa trên các khái niệm phụ thuộc hàm mờ, bài báo cũng đề xuất các dạng chuẩn đối tượng mờ của lớp trong mô hình.