MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO VẬT LIỆU POLYME NANOCOMPOZIT TRÊN CƠ SỞ BLEND NBR/PVC VÀ NANOCLAY - Tuấn Hưng, Hoàng; Như Hải, Lương; Thế Minh, Đào; Kế Thế, Ngô; Quang Kháng, Đỗ (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Vật  liệu polyme nanocompozit  trên cơ  sở cao  su nitril butadien  (NBR)/polyvinylchloride (PVC)/Nanoclay  (Cloisite  93A)  được  chế  tạo  bằng  phương  pháp  trộn  kín  rồi  cán  trộn. Ảnh hưởng  của  hàm  lượng Cloisite  93A  tới  cấu  trúc,  tính  chất  vật  liệu  được  khảo  sát  bằng  các phương pháp kính hiển vi điện tử quét (SEM), hiển vi điện tử truyền qua (TEM), nhiễu xạ tia X (XRD), phân tích nhiệt trọng lượng (TGA) và đo một số tính năng cơ học. Những kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với hàm lượng 3 % Cloisite 93A gia cường, vật liệu có cấu trúc dạng chèn lớp, có độ bền nhiệt cao và đạt được tính năng cơ học cao hơn ở các tỉ lệ khác và hơn hẳn vật liệu nền NBR/PVC blend.