ĂN MÒN VÀ PHÁ HỦY VẬT LIỆU KIM LOẠI TRONG MÔI TRƯỜNG KHÍ QUYỂN NHIỆT ĐỚI VIỆT NAM - Thị Hồng Liên, Lê (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Bài báo trình bày tóm tắt các khái niệm cơ bản về quá trình ăn mòn khí quyển kim loại và ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu, môi trường đến quá trình ăn mòn khí quyển như nhiệt độ, độ ẩm không khí, thời gian lưu ẩm bề mặt, các tạp chất và nhiễm bẩn khí quyển (độ muối khí quyển - hàm lượng ion Cl-, hàm lượng khí SO2). Các dạng hư hỏng thường gặp do ăn mòn trong môi trường khí quyển được giới thiệu; Một số khái niệm và phương pháp phân loại mức độ ăn mòn khí quyển (atmospheric corrosivity) theo tiêu chuẩn ISO được đề cập và ứng dụng để đánh giá mức độ ăn mòn cho một số vùng khí hậu Việt Nam; Cuối cùng bài báo trình bày vắn tắt một số kết quả chính về nghiên cứu ăn mòn vật  liệu kim  loại  trong môi  trường khí hậu nhiệt đới Việt Nam cũng như các nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực phân tích hư hỏng vật liệu công nghiệp đang được thực hiện tại Viện Khoa học vật liệu.