SAI SỐ ĐỊNH VỊ VÀ ĐỊNH HƯỚNG TRỤC DỤNG CỤ ẢNH HƯỞNG BỞI SAI SỐ TRỤC QUAY CỦA MÁY PHAY CNC 5 TRỤC KIỂU TTR-TR - Hồng Thái, Nguyễn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Xác định nguyên nhân gây sai số bề mặt gia công và đưa ra các giải pháp giảm thiểu sai số gia công nhằm đạt được các sản phẩm có độ chính xác cao khi gia công các bề mặt phức tạp trên máy phay CNC 5 trục đang là mục tiêu của nhiều nhà nghiên cứu. Đây là một vấn đề phức tạp vì sai số bề mặt sau khi gia công được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, trong số đó thì nguyên nhân phổ biến nhất là sai số động học ví dụ như sai số vị trí và định hướng trục dụng cụ gây ra bởi hai trục quay của máy phay CNC 5 trục. Trong bài báo này, tác giả trình bày mô hình toán xác định sai số định vị và đinh hướng trục dụng cụ gây ra bởi trục quay BC trong máy phay CNC 5 trục kiểu TTR-TR. Các biểu thức xác đinh sai số được thiết lập trên cơ sở hệ phương trình động học ngược khi xét chuyển động tạo hình tương đối giữa phôi và dụng cụ. Từ đó tiến hành lập trình trên phần mềm Matlab để xác định sai số vị trí và hướng khi gia công bề mặt cho dưới dạng tham số S(u,v) nhằm kiểm nghiệm mô hình toán đã được thiết lập.