PHƯƠNG PHÁP MẠNG NƠ RON NHÂN TẠO VÀ TIẾN HÓA NHÂN TẠO XÁC ĐỊNH CHẾ ĐỘ CẮT TỐI ƯU KHI PHAY CNC - Ngọc Kiên, Nguyễn; Văn Địch, Trần; Toàn Thắng, Vũ; Trọng Hiếu, Nguyễn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Bài báo trình bày phương pháp xác định chế độ cắt tối ưu đạt hàm mục tiêu chất lượng bề mặt tối ưu khi phay CNC. Sử dụng phương pháp trí tuệ nhân tạo tính toán với mạng nơ ron nhân tạo và giải thuật tiến tóa nhân tạo xác định các thông số công nghệ chế độ cắt cho độ chính xác cao. Trên cơ sở đó xác định được bộ thông số chế độ cắt là cơ sở cho quá trình tối ưu hóa chế độ công nghệ gia công cơ khí