PHÁT HIỆN NHANH VIRUS DENGUE DỰA TRÊN KĨ THUẬT REVERSE TRANSCRIPTION-LOOP MEDIATED ISOTHERMAL AMPLIFICATION (RT-LAMP) - Quốc Phong, Trương; Tú Quỳnh, Lâm (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Phương pháp RT-LAMP đã được thiết lập để phát hiện virus Dengue. Phương pháp này rất đơn giản và nhanh, sản phẩm của phản ứng RT-LAMP có thể được xác định sau 60 phút phản ứng ở một điều kiện nhiệt độ là 61 oC. Một số điều kiện tối ưu cho phản ứng RT-LAMP dùng để khuếch đại RNA virus Dengue đã được xác định như nhiệt độ (61 oC), thời gian phản ứng               (60 phút), nồng độ dNTPs (0,4 mM), ion Mg2+ (6 mM), betaine (0 M). Sản phẩm phản ứng RT-LAMP có thể được xác định nhanh và đơn giản bằng cách bổ sung MgSO4 và ethidium bromide sau đó soi dưới đèn UV. Phản ứng RT-LAMP thiết lập trong nghiên cứu đã được thử nghiệm để phát hiện virus Dengue trực tiếp từ huyết thanh bệnh nhân. Phản ứng chéo với virus sởi và rubella của phương pháp RT-LAMP cũng đã được kiểm tra. Những kết quả này cho thấy rằng phương pháp RT-LAMP có thể được ứng dụng để phát hiện virus Dengue và phù hợp với những cơ sở có trang thiết bị còn hạn chế.